1 Followers
jindovn

jindovn

Lợi ích của dịch vụ chữ ký số cho các công ty tại Việt Nam

Với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch thông qua Internet, mua chữ ký số (digital signature) là phương tiện tốt nhất để các doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trong thương mại qua Internet nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới gần giống hiện nay.

dịch vụ chữ ký số giá rẻ là một trong những hình thức chữ ký trực tuyến phổ dụng nhất. chữ ký số giá rẻ bao gồm một cặp mã khoá, gồm khoá bí mật và khoá công khai. Trong đó, khoá bí mật được người gửi dùng để ký (hay mã hoá) một dữ liệu điện tử, còn khoá công kê khai được người nhận sử dụng để mở dữ liệu điện tử đó và chứng thực danh tính người gửi.

Hiện nay, có nhiều tiện ích Chữ ký số phù hợp cho các doanh nghiệp, điển hình là việc mã hóa bảo vệ các thông tin số của C.ty, sử dụng Chữ ký số xác thực các e-mail trao đổi thông tin, kiểm soát truy cập vào các sàn giao dịch thương mại trực tuyến và các thông tin đặt hàng, ngân hàng thông qua mạng, mua sắm công... Chữ ký số không chỉ được thực hiện cho các giao dịch điện tử trên Internet mà còn qua hệ thống mạng viễn thông di động.

Ở Việt Nam đã có 05 đơn vị gồm: Dịch vụ chữ ký số VNPT, VIETTEL CA, dịch vụ chữ ký số BKAV giá rẻ, Dịch vụ CA2 CA (Nacencomm) và Dịch vụ FPT CA được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép là nhà mở ra dịch vụ chứng thực Chữ ký số công cộng.

 

Lợi ích của Chữ ký số

 

Trong nền kinh tế hiện đại, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin được gắn liền với việc triển khai kinh doanh của các công ty và được coi là yếu tố quan trọng giúp đỡ công ty giữ vững, mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh, và thực hiện các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Quá trình giao dịch của các doanh nghiệp đòi hỏi một lượng thông tin trao đổi rất lớn Online, song song với yêu cầu độ an toàn và tính chứng thực cao. chỉ có chữ ký số giá rẻ mới đảm bảo được sự an toàn này; và nó cũng được coi là phương tiện hữu hiệu để các C.ty tăng cường sức cạnh tranh thông qua thương mại Online.

Việc tính năng Chữ ký số sẽ đem lại cho C.ty, công ty rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm lệ phí giấy tờ, thời hạn luân chuyển trong hoạt động người đại điện pháp lý công văn, giấy tờ, thư điện tử.

Bên cạnh đó, dịch vụ chữ ký số giá rẻ giải quyết vấn đề toàn vẹn data và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, trợ giúp cho các công ty an tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet”.

>Tham khảo bảng giá dịch vụ chữ ký số BHXH giá rẻ nhất hiện nay tại địa chỉ website:chukysogiare.com.vn

chức năng Chữ ký số trong các tổ chức tại Việt Nam

Hiện nay, một số đơn vị DN và ngân hàng tại Việt Nam đã bắt đầu chú ý tới các hình thức thanh toán qua Internet thông qua mạng, và dùng dịch vụ chữ ký số giá rẻ như một biện pháp tiện lợi, an toàn, giảm lệ phí và thủ tục giao dịch.

Chẳng hạn tương tự, doanh nghiệp Cổ phần chứng khoán Việt Nam - VNDirect đã phần mềm chữ ký số giá rẻ do VNPT/VDC phát triển đã chức năng chữ ký số giá rẻ trong việc nộp các tờ khai thuế lệ phí trị gia tăng hàng tháng, tờ khai quyết toán thuế thu nhập hàng quý, các tờ khai báo thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân cho nhà đầu tư chứng khoán cũng gần như thuế thu nhập cho cán bộ công nhân viên... từ cuối năm 2009 cho đến nay.

Theo bà Nguyễn Thị Hà Minh, kế toán trưởng tổ chức VNDirect, việc phần mềm dịch vụ chữ ký số giá rẻ phát huy rộng khắp tác dụng. Đối với doanh nghiệp, không cần phải trực tiếp đem chứng từ sổ sách tới Cục Thuế để nộp vào ngày quy định hàng tháng nữa mà thao tác hoàn toàn trực tuyến Internet. Quy trình thủ tục được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều, giảm thiểu nhân rộng về thời hạn đi lại.

Không chỉ các C.ty Việt Nam mới quan tâm và hào hứng với việc tiện ích dịch vụ chữ ký số, ngay cả các tổ chức 100% vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng chờ đợi được triển khai. DN TNHH B.Braun Việt Nam là một ví dụ, nằm trong nhóm các DN Trước hết phần mềm khai báo thuế qua Internet.

B.Braun Việt Nam là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối các sản phẩm dược phẩm, thiết bị y tế, dụng cụ y tế. giống như các tổ chức khác, hàng tháng, B.Braun Việt Nam có rất nhiều mẫu biểu phải nộp cho cơ quan thuế gần giống tờ khai báo giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập tổ chức hàng quý và các tờ khai báo quyết toán năm…

Đại diện B.Braun Việt Nam cho hay, ngay khi được Cục Thuế Hà Nội giới thiệu tham gia dùng thử nghiệm chữ ký số giá rẻ của VNPT/VDC, tổ chức đồng ý ngay. Vốn là doanh nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc, thực hiện các giao dịch trực tuyến với ngân hàng nên với B.Braun Việt Nam, tính năng dịch vụ chữ ký số giá rẻ khá thuận lợi và không gặp phải trục trặc gì nhiều. Đây thực sự là một dịch vụ mà họ chờ đợi đã từ lâu.

Tuy nhu cầu về chữ ký số giá rẻ đang tăng lên, nhưng theo thống kê của Bộ Công Thương, tính đến tháng 9 năm 2010 mới có khoảng 2.500 DN, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ứng dụng chữ ký số giá rẻ và chứng thư số khi dùng các dịch vụ công qua Internet mà bộ cung cấp. Đây là con số rất nhỏ so với số lượng các tổ chức trên toàn quốc.

Các chuyên gia của bộ đánh chi phí rằng nhiều C.ty còn thờ ơ với dịch vụ mới mẻ này là do họ chưa hiểu đúng về những chức năng cũng tương tự vai trò quan trọng mà chữ ký số giá rẻ và các giải pháp Chữ ký số mang lại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

>Tham khảo thông tin về Dịch vụ chữ ký số VNPT CA và các thông tin khuyến mãi về đăng ký chữ ký số